Tin ở cụ Kình

Huy Đức

8-7-2017

Dự thảo kết luận thanh tra là tài liệu nằm trong danh mục bí mật nhà nước. Nó phải được giao cho đối tượng bị thanh tra để họ chuẩn bị tài liệu giải trình trước khi kết luận và công bố. Tôi không hiểu vì lý do gì mà tướng Chung đã phải làm một việc trái luật, công bố “dự thảo thanh tra” trước khi người dân Đồng Tâm và các luật sư của họ có thể tiếp cận văn bản, trao đổi chứng cứ, đối chiếu ranh đất…

Các báo cáo thanh tra trước đây của HN đã từng chỉ ra rằng:

‘Dù ngày 14-4-1980, Phó thủ tướng Đỗ Mười ký quyết định 113/TTg “duyệt cấp cho Bộ Quốc phòng (BQP) 208 hecta thuộc xã Trần Phú, Nông trường Lương Mỹ”, xây dựng đợt I sân bay Miếu Môn. Nhưng, từ đó đến nay, chẳng có cái sân bay nào được xây ở đây cả. Cho tới trước khi có “Dự án”, BQP “chưa hề thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho các hộ đang sử dụng đất” ở đó và cho tới ngày 1-12-2014, cả BQP lẫn tỉnh Hà Sơn Bình trước đây, lẫn Hà Tây và Hà Nội về sau, “chưa có văn bản nào xác định ranh giới khu đất này”.

Trên thực tế, ở đây, cũng có một đơn vị quân đội, Lữ đoàn 28 (nhận bàn giao từ Bộ Tư lệnh Công binh từ năm 1989). Về mặt nội bộ thì năm 1992, Lữ 28 có tiến hành lập sơ đồ khu đất. Nhưng, mãi tới năm 2014, đơn vị này mới có văn bản gửi Sở Tài Nguyên Môi trường Hà Nội xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 236,7 hecta, nhiều hơn 28,7 hecta so với diện tích mà năm 1980 Thủ tướng cấp. Ngày 27-3-2015, Bộ Tổng Tham mưu mới thu hồi 50,03 hecta đất thuộc khu này từ Lữ 28 để giao cho Viettel'(Trích từ bài viết Nếu Đồng Tâm là Quê của Tướng Chung, Tướng Hùng tôi viết hôm 19-4-2017) .

Chưa nói tới việc có nên lựa chọn vị trí đặt dự án của Viettel tại khu vực trước đây định làm sân bay ở Miếu Môn hay không [chứ không phải là đất sân bay như mọi người lầm tưởng và ông Chung khẳng định], việc xác lập ranh giới chính xác, đâu là dự án Quốc phòng đâu là đất nông nghiệp của người dân, là vô cùng cần thiết. Như trên đã nói, Quyết định 113/TTg năm 1980 chưa có sơ đồ khu đất. Bằng chứng xác thực nhất là dân, đặc biệt là những nhân chứng như cụ Kình, cần phải được thu thập thận trọng trước khi ra quyết định.

Hôm qua, tôi chưa viết ngay vì muốn nghe lại đoạn video clip dưới đây và tôi muốn nhắc lại điều tôi đã viết hôm 17-4 rằng TÔI TIN Ở CỤ KÌNH: “Một ông cụ trên 80 điềm đạm, mẫn tiệp – có thể trình bày lịch sử làng chi tiết như thế này – chắc chắn phải là một người không chỉ thông tuệ mà còn vô cùng tử tế”.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Tôi rất thích nội dung các bài lên trang hôm nay như ĐÔNG KINH NGHĨA THỤC, như VĂN MINH TÂN HỌC SÁCH, như TÔI TIN CỤ KÌNH….cho thấy TIẾNG DÂN đã đảm nhiệm đúng trọng trách là tiếng nói cuả người dân của HÔM NAY và của NGÀY MAI

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây