Donald Trump kích động bạo lực, tấn công truyền thông

  •  
  •  
  •  
  •  

Thạch Đạt Lang

6-7-2017

Donald Trump, vị tổng thống thứ 45 của Mỹ, một con người thô lỗ, cọc cằn, nếu không muốn gọi là côn đồ như Tổng thống Philippines Duterte, là điều không ai có thể chối cãi, ngay cả những người ái mộ, yêu thích hay ủng hộ ông, những người luôn bào chữa cho rằng ông trực tính, thẳng thắn, nghĩ sao nói vậy, không màu mè, giả dối như những chính trị gia, tổng thống, thủ tướng khác.

Tuy nhiên, việc phổ biến trên mạng xã hội Twitter một video clip vào ngày 02.07.2017, chiếu lại cảnh ông tấn công một phóng viên trong cuộc thi đấu đô vật (wrestling) vào năm 2007 dường như đã vượt quá sức chịu đựng của những người bênh vực, luôn yểm trợ cho ông ta.

Đoạn video ngắn ngủi được ráp thêm logo của đài CNN lên đầu người phóng viên chứng tỏ sự căm ghét, hận thù truyền thông, báo chí của ông Donald Trump đã lên đến cực điểm. Trong quá khứ, Donald Trump đã từng gọi giới truyền thông là kẻ thù của người dân Mỹ. Trước đây ông gọi giới truyền thông là những kẻ loan tin giả tạo Fake News, giờ đây ông gọi họ là Fraud News Network FNN – những kẻ lừa bịp, đặc biệt ông nhấn mạnh đó là đài CNN.

Video clip này được đài CNN phổ biến vào ngày Chủ Nhật, sau khi tổng thống Donald Trump xuất hiện trong một buổi lễ vinh danh các cựu chiến binh ở Washington.

Trước đó ít ngày, Donald Trump cũng chỉ trích hai người dẫn chương trình Morning Joe của đài MSNBC là cựu dân biểu Joe Scarborough và Mika Brzezinski, gọi hai người là kẻ điên khùng, I.Q. thấp, tâm thần…, nói cô Mika đã sửa sắc đẹp bị chảy máu trên mặt, từng xin đến gặp Trump tại Mar- A-Lago ở Florida nhưng bị từ chối… khi chương trình này nhắc lại thái độ khinh thường phụ nữ của Trump trong khi vận động tranh cử. Đáp lại tấn công của Donald Trump, Mika Brzezinski chế diễu hai bàn tay nhỏ, ngắn của Donald Trump bằng một tấm ảnh chụp đứa bé đang ăn cheerios với giòng chữ “Made for Little Hand” khiến ông càng thêm căm thù báo chí, truyền thông.

Tòa Bạch Ốc không giải thích gì về sự nổi điên của Trump, chỉ nói rằng Mika Brzezinski vì có ác cảm với Trump nên xứng đáng nhận lãnh những lời như thế. Nữ phát ngôn viên của tổng thống, Sarah Huckabee Sanders bênh vực những cái Tweet của Trump trong cuộc họp báo hàng ngày của tòa Bạch Ốc. Sanders nói rằng, Trump đã dùng lửa chiến đấu với lửa và rằng do Trump bị gọi là kẻ nói dối, mắc bệnh thần kinh, trước.

Đài MSNBC đăng một bình luận sau đó: “Thật là một ngày đáng buồn cho nước Mỹ khi tổng thống dùng thời gian của mình để bắt nạt, nói dối và phát tán các tấn công nhắm vào cá nhân người dân thay vì lo lắng chuyện quốc gia, đại sự”.

Christine Matthews, một chuyên viên  khảo sát, thăm dò ý kiến của đảng Cộng hòa, đặc trách về quan điểm của cử tri phụ nữ, nói rằng: “Việc tiếp tục sử dụng mạng xã hội Twitter chứng tỏ sự thô tục của Trump, không xứng đáng với nhân cách một tổng thống, đang trở thành một vấn đề lớn đối với ông ta. Một điều khác nữa, đặc biệt quan trọng là nó sẽ không giúp ích được gì cho Trump trong việc xây dựng mối quan hệ với các thành viên đảng Cộng hòa của Quốc hội, những người có quyền biểu quyết những chính sách, đạo luật về bảo hiểm sức khỏe, cải cách thuế và xây dựng cơ sở hạ tầng“.

Thượng nghị sĩ Ben Sasse, đảng Cộng Hòa ở Nebraska cho rằng, việc phổ biến lên mạng Twitter những lời nhục mạ Brzezinski của Donald Trump là không bình thường, thiếu chuẩn mực đạo đức cần phải có của một tổng thống. TNS James Lankford, đảng CH ở Oklahoma nói thêm: “Những lời nói như thế trên mạng Twitter không giúp gì cho các chính sách của chúng ta, mà còn gây tổn hại cho thể diện quốc gia trong các cuộc đám phán”.

Các cuộc tấn công bằng tweet của Trump gây ra nhiều tác động tiêu cực, phiền toái hơn cho đảng Cộng Hòa, nó nhắc nhở điều mà họ muốn quên: “Trump đang có vấn đề nan giải với hơn một nửa số cử tri.”

CNN cho rằng những tweet của Donald Trump nhằm mục đích khuyến khích sử dụng bạo lực với giới truyền thông, báo chí một cách trẻ con, quá thấp hèn, không xứng đáng với địa vị của một tổng thống.

Nhiều người đặt câu hỏi: Tại sao một tổng thống, nhất là tổng thống của cường quốc đứng đầu thế giới lại cứ đi tranh cãi, đôi co, quyết ăn thua đủ với bất cứ ai chỉ trích, phê bình cá nhân mình? Chẳng có gì lạ, Donald Trump vốn chỉ là một thương gia trong ngành địa ốc, quen thói bắt nạt, trấn áp, đe dọa người khác, không hiểu biết về chính trị, coi nước Mỹ như cơ sở kinh doanh mà mình làm chủ.

Thái độ của Trump thật ra chẳng khác gì các lãnh đạo CSVN, không muốn ai phê bình, phán xét những hành động sai trái của mình. Về cá tính, Donald Trump không khác gì mấy so với các lãnh đạo đảng CSVN như Nguyễn Phú Trọng hay Nguyễn Xuân Phúc…, những người quen mị dân, dối trá, bịp bợm, hung bạo, côn đồ… nhưng lại không chịu đựng được những lời chê bai, chỉ trích của bất cứ ai, lúc nào cũng muốn mọi người tôn sùng mình như thánh sống.

Bởi cá tính giống nhau, Donald Trump cũng như lãnh đạo CSVN đều căm thù báo chí, truyền thông tự do. Việc các phóng viên, ký giả báo chí, truyền thông bị công an, côn đồ hành hung, tấn công hay ngăn chận, làm khó dễ khi đi điều tra hay tác nghiệp tại hiện trường ở Việt Nam chưa hề xảy ra ở Mỹ.

Tuy nhiên, hành động của một tổng thống Mỹ như Donald Trump, cho thấy khuynh hướng độc tài, sử dụng bạo lực, bịt miệng báo chí đang bắt đầu được khuyến khích bởi người lãnh đạo tối cao của một cường quốc hàng đầu nổi tiếng tự do, dân chủ, tôn trọng nhân quyền. Việc chỉ trích, phê bình, chế nhạo các sai trái của Donald Trump đã được các phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc nhận xét, đánh giá như những người nói xấu lãnh đạo của chế độ CSVN.

Nếu không bị ngăn chận, lên án, tương lai nền báo chí tự do của Mỹ sẽ đi về đâu?

Bình Luận từ Facebook